You are currently viewing ผ้าใบ (Tarpaulin) คืออะไร ? ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

ผ้าใบ (Tarpaulin) คืออะไร ? ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

ถ้าพูดถึงผ้าใบ เป็นวัสดุที่ปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้งานอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการนำมาติดตั้งเพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกันสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น กันสาด ผ้าคลุม ด้วยคุณสมบัติของผ้าใบคือ มักจะกันน้ำได้ ทนต่อแสงแดด เรามาทำความรู้จักกับ ผ้าใบ หรือ Tarpaulin ได้เลยครับ

ผ้าใบทาร์โพลีน (Tarpaulin) คืออะไร ?

ทาร์โพลีน (Tarpaulin) มีมาจากคำว่า Tar และ Palling ซึ่งมีความหมายว่า ผ้าใบ ที่ถูกทาด้วยน้ำมันดินที่ถูกนำมาใช้คลุมสิ่งต่างๆ ซึ่งมีคุณสมบัติกันน้ำ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาต่อมาโดยนำมาเคลือบด้วยวัสดุต่างๆ ทำให้ตัวผ้าใบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แต่คุณสมบัติทั่วไปที่ผ้าใบมีคือ ความยืดหยุ่น แข็งแรง จึงมักถูกนำมาใช้ในการป้องกันสภาพแวดล้อมต่างๆ ภายนอก เช่น ฝน ลม แสงแดด ซึ่งงานหลักๆ ของผ้าใบกันน้ำ คือการปิดและป้องกันสิ่งที่ถูกคลุมจากสภาพแวดล้อมไม่ให้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ ทั้งสิ่งสกปรก และความเปียกชื้น

และในปัจจุบัน ผ้าใบกันน้ำก็มีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยการเลือกใช้จะต้องดูถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างถูกต้องตามต้องการ

คุณสมบัติสำคัญของผ้าใบทาร์โพลีน

 1. กันน้ำ – หากคุณกำลังมองหาวัสดุที่ต้องการป้องกันจากน้ำและความชื้น วัสดุชนิดนี้เป็นวัสดุที่สามารถตอบโจทย์ของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละประเภทของทาร์โพลีน ก็จะมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกันอีกด้วย
 2. ความทนทาน – ผ้าใบทาร์โพลีนจะมีความทนทานภายใต้แรง ซึ่งจะมีความทนทานขึ้นอยู่กับวัสดุที่ถูกนำมาผลิต และวิธีการทอ ซึ่งทาร์โพลีนที่มีความทนทานสูงจะทนต่อการฉีกขาดได้ดี
 3. ทนต่อการกัดกร่อน – ผ้าใบทาร์โพลีนบางชนิดจะมีคุณสมบัติที่ทนต่อการกัดกร่อน เช่น แสงแดด กรด น้ำมัน เชื้อรา และจาระบี ได้ดี โดยจะขึ้นอยู่กับวิธีการเคลือบผิวของตัวผ้าใบ
 4. ทนต่อการขัดถู – ผ้าใบทาร์โพลีนจะมีคุณสมบัติที่ทนต่อการแตกและฉีกขาดจากการกระทบกับขอบที่มีความคม โดยเฉพาะผ้าใบทาร์โพลีนชนิดไวนีล (Vinyl Tarps) จะมีความทนต่อการขัดถูที่สูงกว่าผ้าใบทาร์โพลีนชนิดโพลีเอทิลีน (Polyethylene Tarps)

ประเภทของ ผ้าใบกันน้ำทาร์โพลีน

1. ผ้าใบชนิดตาข่าย (Mesh Tarps)

เป็นผ้าใบทาร์โพลีนที่ผลิตโดยทอมีลักษณะเป็นตาข่าย มีรูเล็กๆ ระหว่างตัวผ้า ซึ่งมีความต้านทานต่อลมที่ต่ำกว่าจากผ้าใบทาร์โพลีนชนิดอื่น ซึ่งผ้าใบชนิดนี้สามารถระบายอากาศ แสงแดด อากาศและความชื้นผ่านได้

ผ้าใบชนิดนี้ยังสามารถป้องกันรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ได้บางส่วน โดยผ้าใบตาข่ายเคลือบไวนิล (Vinyl Coated Mesh Tarps) จะป้องกันรังสียูวีได้มากกว่า 55% , ผ้าใบตาข่ายชนิดโพลีเอทิลีน (Polyethylene Mesh Tarps) จะป้องกันรังสียูวีได้ประมาณ 90% และผ้าใบตาข่ายโพลีโพรพิลีน (Polypropylene Mesh Tarps) สามารถป้องกันรังสียูวีได้สูงถึง 95%

ตัวอย่างการใช้งาน :

 • ใช้คลุมสระว่ายน้ำ
 • ใช้คลุมรถบรรทุกที่บรรทุกวัสดุที่ลมอาจจะพัดไปได้ เช่น หินเล็ก กรวด
 • ใช้ป้องกันพืชผักในเรือนเพาะชำ

2. ผ้าใบแคนวาส (Canvas Tarps)

เป็นผ้าใบชนิดที่มีความทนทาน โดยมักจะถูกเคลือบด้วยขี้ผึ้งเพื่อเพิ่มความสามารถในการป้องกันน้ำ โดยผ้าใบชนิดนี้จะสามารถระบายอากาศได้ดี ป้องกันเชื้อราและรังสียูวี จึงเป็นประเภทที่มักจะใช้คลุมสินค้ากลางแจ้ง

ตัวอย่างการใช้งาน :

 • คลุมเฟอร์นิเจอร์ในระหว่างการทาสีภายในอาคาร
 • ใช้คลุมสิ่งของบนพื้นเรียบ

3. ผ้าใบโพลีเอทิลีน (Polyethylene Tarps)

เป็นผ้าใบกันน้ำชนิดที่ผลิตจากพลาสติกโพลีเอทิลีน ทั้งในรูปแบบของความหนาแน่นสูง (HDPE Tarpaulin) และชนิด ความหนาแน่นต่ำ (LDPE Tarpaulin) ซึ่งจะมีคุณสมบัติสำคัญคือ สามารถกันน้ำได้ดี ราคาถูก ยืดหยุ่น แข็งแรง ทนต่อรังสียูวี ทนต่อการสึกหรอ ระบายอากาศได้ไม่ดี ซึ่งข้อแตกต่างผ้าใบกันน้ำโพลีเอทิลีน ชนิด HDPE กับ LDPE โดยชนิด LDPE จะมีการเคลือบโพลีที่น้อยกว่าทำให้มีน้ำหนักที่เบากว่า แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับใช้วางปิดสิ่งของในระยะเวลาไม่นาน ส่วนชนิด HDPE จะมีความหนามากกว่า น้ำหนักมากกว่า แต่ก็มีความทนทานที่สูงกว่า

4. ผ้าใบเคลือบไวนิล (Vinyl Tarps)

เป็นชนิดของผ้าใบกันน้ำที่ถูกนำไปเคลือบด้วยไวนิล โดยผ้าใบกันน้ำชนิดนี้มีความแข็งแรงสูง ฉีดขาดได้ยาก ทนต่อสภาวะอากาศที่รุนแรง ทนต่อแสงเสียดสีสูงกว่าผ้าใบกันน้ำชนิดอื่น ต้านทานต่อไขมัน กรด รา ได้ จึงถูกนำมาใช้กับงานในอุตสาหกรรม

5. ผ้าใบ สำหรับงานหนัก (Heavy Duty Tarps)

เป็นชนิดของผ้าใบกันน้ำที่ไม่ได้มีไว้ใช้ในครัวเรือนเป็นหลัก เพราะผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพสูง จึงถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรม รวมถึงเกษตรกรรม โดยผ้าใบชนิดนี้ผลิตจากไฟเบอร์ที่มีความทนทาน สามารถทนต่อสภาวะแวดล้อมที่รุนแรง

ตัวอย่างการใช้งาน :

 • ใช้ป้องกันสถานที่ก่อสร้างหรืออาคาร และอุปกรณ์กลางแจ้ง
 • ใช้ป้องกันยานพาหนะ
 • ใช้ป้องกันสินค้าบรรทุกหนักระหว่างการขนส่ง

6. ผ้าใบ PVC แบบใส (Clear PVC Tarps)

เป็นชนิดของผ้าใบที่ถูกผลิตมาด้วยวัสดุที่มีความโปรงใส สามารถมองทะลุ แสงแดดสามารถผ่านได้ โดยผ้าใบชนิดนี้สามารถกันลมและน้ำได้ และมีความหนา จึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสำหรับใช้เป็นผ้าม่าน หรือคลุมสิ่งต่างๆ ที่ต้องการให้มองเห็นทะลุ หรือแสงแดดผ่านได้

7. ผ้าใบโพลีเอสเตอร์ (Polyester Tarps)

เป็นชนิดของผ้าใบที่ถูกเคลือบไปด้วยชั้นของพลาสติกชนิด โพลีเอสเตอร์ ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถกันน้ำ และยังช่วยป้องกันแสงแดดได้ เหมาะสำหรับใช้สร้างเป็นที่พักพิงชั่วคราว เช่น เต้นท์เป็นต้น

8. ผ้าใบโพลีคอตตอน (Poly-Cotton Canvas Tarps)

เป็นชนิดของผ้าใบที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นโดยผสมกันระหว่างโพลีเอสเตอร์ กับผ้าฝ้าย โดยนำจุดเด่นของวัสดุทั้งสองมาเข้าด้วยกัน ซึ่งผ้าใบชนิดนี้สามารถกันน้ำได้ ระบายอากาศได้ดี ฉีกขนาดได้ยาก เก็บความชื้นได้น้อย

ตัวอย่างสินค้าของเรา

ท่อผ้าใบสีฟ้า
ท่อผ้าใบสีดำ
ท่อผ้าใบสีส้ม